Kiến thức y học

7 yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch có thể bạn chưa biết

Cập nhật lúc: 4:35:48 CH - 25/11/2022

Sức khỏe tim mạch có thể bị ảnh hưởng bởi lối sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống, quản lý tốt căng thẳng, kiểm soát tốt các bệnh mạn tính. Tuy nhiên, sức khỏe tim mạch còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác mà chúng ta thường ít hoặc không nghĩ đến

  

Sức khỏe tim mạch có thể bị ảnh hưởng bởi lối sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống, quản lý tốt căng thẳng, kiểm soát tốt các bệnh mạn tính… và còn nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch mà ít người biết đến.

 

Thông thường, nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề tim mạch gồm tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, cholesterol cao, thói quen hút thuốc, uống nhiều bia rượu, thừa cân béo phì, lối sống ít hoặc không vận động thể chất. Tuy nhiên, sức khỏe tim mạch còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác mà chúng ta thường ít hoặc không nghĩ đến.

 

Bữa sáng rất quan trọng với sức khỏe trái tim

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA của Hiệp hội Y học Mỹ, các nhà khoa học cho biết có rất nhiều bằng chứng cho thấy bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Những người có thói quen ăn sáng thường xuyên giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, tăng huyết áp, tăng cholesterol và rối loạn mỡ máu.

 

Phụ nữ mang thai nhiều lần

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), cơ thể phụ nữ mang thai sẽ có trái tim lớn hơn, có những thay đổi về nội tiết tố, giúp hệ thống miễn dịch được phục hồi. Sự thay đổi này có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe tim mạch. Phụ nữ mang thai nhiều lần có nguy cơ mắc rung tâm nhĩ, còn gọi là a-fib. A-fib là tình trạng rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh hoặc không đều, có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch khác. Phụ nữ mang thai 4 lần trở lên cũng có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn.

 

Chích ngừa vaccine cúm có thể bảo vệ sức khỏe và trái tim

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch tăng cao gấp 6 lần sau khi bị nhiễm virus cúm. Khi cơ thể mắc bệnh cúm, phản ứng miễn dịch của cơ thể được kích hoạt để tiêu diệt virus cúm nhưng quá trình đó cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm cơ tim và mạch máu.

 

Điều trị ung thư vú

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị phụ nữ từng điều trị ung thư vú có nguy cơ tim mạch cao hơn. Nguyên nhân do một số loại thuốc chống huyết khối trong điều trị ung thư vú kết hợp các phương pháp điều trị hóa trị và xạ trị có thể góp phần ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tim mạch. Theo các nhà khoa học, khi ung thư kích hoạt hệ thống miễn dịch, phản ứng miễn dịch gây ra viêm, do đó có thể ảnh hưởng đến chức năng tim mạch.

 

Thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia

Người hút thuốc chủ động và thụ động đều có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể, đặc biệt là tim mạch và hô hấp. Nicotine có trong thuốc lá là một chất kích thích, có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp. JAMA lưu ý rằng thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử có chứa các hóa chất như formaldehyde và aceton, có thể ảnh hưởng đến việc điều hòa huyết áp, thúc đẩy cục máu đông, đẩy nhanh quá trình hình thành mảng bám trong động mạch.

 

Giấc ngủ không đảm bảo chất lượng

Trong các nghiên cứu được công bố gần đây, các nhà khoa học cho biết ngủ ngon và ngủ đủ giấc mỗi ngày có thể bảo vệ con người khỏi các vấn đề tim mạch bên cạnh kiểm soát tốt bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… Ngủ là thời gian cơ thể được nghỉ ngơi, hồi phục và nạp lại năng lượng sau một ngày hoạt động liên tục. Một người trưởng thành có giấc ngủ tốt thường ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Có thể thức dậy sớm mà không cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ vào ban ngày, không bị mất ngủ thường xuyên, không gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ. Bác sĩ cũng thường dựa vào chất lượng giấc ngủ để đánh giá sức khỏe tổng thể.

 

Những kỳ nghỉ Lễ, Tết

Có nhiều yếu tố liên quan đến những ngày nghỉ Lễ, Tết có thể gây ra căng thẳng quá mức cho sức khỏe tim mạch. Chẳng hạn như ăn uống không lành mạnh, tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt, thừa đạm, chất béo bão hòa và uống quá nhiều rượu… Tình trạng căng thẳng kéo dài, không được kiểm soát tốt sẽ gây ra nhiều cho vấn đề sức khỏe, thậm chí là trì hoãn việc kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ hoặc tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

 

 

 

Bệnh viện An Sinh

Thông tin tham khảo không thay thế việc khám tư vấn bác sĩ

  

 

 

 

 

 

Các tin tức khác:
[Trở về]