Kiến thức y học

Ăn kiêng thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tim mạch hay không?

Cập nhật lúc: 4:25:01 CH - 25/01/2022

Hiện nay có một số cách ăn kiêng phổ biến trong đó khuyến nghị giảm lượng và hạn chế tối đa các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, bột đường, muối. Hay thiết lập một thói quen ăn uống vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày

  

 

Có thể.

 

Hiện nay có một số cách ăn kiêng phổ biến trong đó khuyến nghị giảm lượng và hạn chế tối đa các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, bột đường, muối. Hay thiết lập một thói quen ăn uống vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ liên quan đến sức khỏe tim mạch.

 

Thật sự rất khó để xác định việc ăn kiêng thường xuyên có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, đặc biệt với một số người ăn kiêng vì lý do sức khỏe hoặc theo một tôn giáo nào đó. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn kiêng một cách khoa học có lợi cho sức khỏe tim mạch.

 

Ăn kiêng thường xuyên có liên quan đến cách hoạt động của cơ thể trong việc chuyển hóa cholesterol và glucose. Có thể giảm nồng độ LDL cholesterol là lipoprotein tỷ trọng thấp, hay còn gọi là cholesterol có hại và sự chuyển hóa đường trong cơ thể hiệu quả hơn. Điều này giúp kiểm soát  tốt cân nặng và giảm phát triển bệnh đái tháo đường, cả hai yếu tố này đều là nguy cơ của bệnh lý tim mạch.

 

Có những lo ngại về tác dụng phụ tiềm ẩn của việc ăn kiêng thường xuyên đối với một số người hoặc trong những trường hợp cụ thể. Ăn kiêng không được khuyến khích:

  • Người bị rối loạn ăn uống và thiếu cân.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ.
  • Người đang điều trị bệnh đái tháo đường.

 

Những tác động tích cực của việc ăn kiêng thường xuyên đối với sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe tim mạch mang đầy sự hứa hẹn nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định chính xác xem việc ăn kiêng có thực sự hiệu quả trong việc phòng ngừa và giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch hay không. 

 

Nếu bạn đang cân nhắc trong việc ăn kiêng thường xuyên có lợi và có hại như thế nào đến sức khỏe tổng thể và sức khỏe tim mạch, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để nhận được lời khuyên và hướng dẫn phù hợp. Một chế độ ăn uống lành mạnh và vận động thể chất thường xuyên luôn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

 

 

 

Bệnh viện An Sinh

Thông tin tham khảo không thay thế việc thăm khám và tư vấn chuyên môn

 

 

 

 

Các tin tức khác:
[Trở về]