Tin bệnh viện An Sinh

10 bí quyết để bạn luôn có tinh thần tràn đầy năng lượng sống

Cập nhật lúc: 10:29:31 SA - 14/10/2021

Một trong những bí quyết quan trọng giúp bạn luôn có một sức khỏe toàn diện, cùng với sức khỏe thể chất thì sức khỏe tinh thần cũng cần chăm sóc đúng mức. Có nhiều cách để bạn luôn duy trì sức khỏe tinh thần ở trạng thái tốt nhất và tràn đầy năng lượng sống.

  

 

Một trong những bí quyết quan trọng giúp bạn luôn có một sức khỏe toàn diện, cùng với sức khỏe thể chất thì sức khỏe tinh thần cũng cần chăm sóc đúng mức. Có nhiều cách để bạn luôn duy trì sức khỏe tinh thần ở trạng thái tốt nhất và tràn đầy năng lượng sống.

 

 

Đảm bảo chất lượng giấc ngủ mỗi đêm

Giấc ngủ thực sự quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Giấc ngủ giúp não bộ điều chỉnh các hóa chất truyền dẫn thông tin. Những hóa chất này đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tâm trạng và cảm xúc của chúng ta. Nếu không ngủ đủ và ngủ sâu giấc, chúng ta có thể cảm thấy căng thẳng và lo lắng.

 

 

Dinh dưỡng cân bằng

Ăn uống đầy đủ không chỉ quan trọng đối với cơ thể mà còn quan trọng đối với trí óc của chúng ta. Sự thiếu hụt một số loại chất như thiếu sắt và vitamin B12, có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng. Một chế độ ăn uống cân bằng là một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Nếu bạn đang căng thẳng hoặc lo lắng, hãy thử hạn chế hoặc cắt giảm lượng cà phê vì điều này có thể làm cho cơ thể bạn cảm thấy bồn chồn và lo lắng.

 

 

Hạn chế các chất kích thích

Các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Khi uống quá nhiều, cơ thể trở nên mệt mỏi và khó tập trung hơn vào ngày hôm sau. Lạm dụng rượu bia trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị thiếu thiamine. Thiamine là một chất có vai trò quan trọng đối với não bộ. Thiếu hụt chất này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về trí nhớ, vận động phối hợp và các vấn đề về mắt. Điều này cũng tương tự với người hút thuốc lá, tâm trạng sẽ trở nên cáu kỉnh và lo lắng hơn.

 

 

Phơi nắng buổi sáng hoặc buổi chiều có nắng nhẹ

Nắng vào buổi sáng sớm chứa một nguồn vitamin D dồi dào. Vitamin D là một loại vitamin quan trọng cho toàn bộ cơ thể, đặc biệt là não bộ. Giúp não bộ sinh ra các hóa chất giúp cải thiện tâm trạng, như các chất endorphin và serotonin. Phơi nng nhưng đừng quên bảo vệ an toàn cho da và đôi mắt. Thời gian lý tưởng là khoảng 30 phút mỗi ngày. Đó là lý do, nhiều người thường thay đổi cảm xúc vào mùa đông, dễ trở nên trầm cảm hơn.

 

 

Quản lý căng thẳng hiệu quả

Căng thẳng là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại cùng với những làn sóng dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Bạn biết điều gì đang gây ra căng thẳng cho bạn và biết cách ứng phó là chìa khóa để duy trì sức khỏe tinh thần ổn định. Để quản lý tốt những căng thẳng bạn nên lập danh sách và thời gian tất cả các công việc bạn muốn hoàn thành. Nên chia nhỏ, cụ thể từng việc, sẽ giúp bạn kiểm soát lịch trình tốt hơn. Tránh vùi đầu giải quyết hết tất cả các vấn đề đang gặp phải. Nếu bạn cảm thấy khó ngủ, đầu óc luôn suy nghĩ về những việc đó có thể khiến bạn căng thẳng. Hãy viết chúng ra và tự trấn an rằng bạn có thể giải quyết chúng vào sáng ngày hôm sau.

 

 

Tích cực hoạt động thể chất

Vận động thể chất hoặc tập thể dục thường xuyên là hoạt động cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể. Hoạt động này không chỉ tạo cho bạn cảm giác hưng phấn mà còn thúc đẩy các chất dẫn truyền trong não bộ hoạt động tích cực giúp bạn có tâm trạng vui vẻ và sảng khoái hơn. Tập thể dục có thể loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi và thậm chí là lười biếng. Điều này cũng có liên quan mật thiết đến việc sống khỏe và sống lâu hơn. Bạn không cần phải chạy marathon, đi bộ hoặc một số hoạt động nhẹ nhàng khác nhưng được thực hiện một cách thường xuyên cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

 

Hãy làm điều gì đó bạn yêu thích

Dành thời gian làm những điều thú vị mà bạn cảm thấy yêu thích và giải phóng tinh thần khỏi những lo lắng thường ngày. Ý tưởng đi dạo, xem phim hay xem một chương trình giải trí nào đó, đọc chuyện cười… Hãy dành thời gian để bản thân được tận hưởng những niềm vui thích cá nhân. Nếu không dành thời gian làm những việc bạn yêu thích, có thể làm tâm trạng trở nên cáu kỉnh và buồn chán.

 

 

Luôn giữ kết nối với mọi người xung quanh

Một mối quan hệ tốt đẹp sẽ rất có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Hãy trò chuyện cởi mở với những người thân trong gia đình, bạn bè bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Bạn bè không chỉ mang đến những niềm vui mà còn có thể chia sẻ những nỗi lo lắng, chỗ dựa tinh thần giúp bạn vượt qua những khoảng thời gian khó khăn. Nghiên cứu phát hiện ra rằng trò chuyện với người khác chỉ trong 10 phút có thể cải thiện trí nhớ, cảm xúc một cách tích cực.

 

 

Hãy hỗ trợ người khác khi có thể

Hỗ trợ người khác không chỉ mang đến niềm vui cho những người bạn đang giúp đỡ, điều đó cũng tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Giúp đỡ ai đó có thể giúp bạn đánh bay lòng tự trọng và khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn với chính bản thân mình. Cảm giác như thể bạn là một phần của cộng đồng, điều đó thực sự quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn nữa.

 

 

Đừng ngại khi chính bạn cũng cần sự giúp đỡ

Một trong những cách quan trọng nhất để giữ tinh thần khỏe khoắn, yêu đời là nhận biết được khi nào bạn cảm thấy không ổn và biết khi nào cần đến sự giúp đỡ từ người khác. Không có gì xấu hổ khi cần sự giúp đỡ của đó ai đó nếu bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Mọi người đều trải qua những thay đổi trạng thái cảm xúc không mong muốn. Bạn có thể bày tỏ với bạn bè hoặc những người thân trong gia đình hoặc thậm chí tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia y khoa.

 

 

 

Bệnh viện An Sinh

 

 

 

 

Các tin tức khác:
[Trở về]