Tin tức và sự kiện

8 điều cần làm để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm #COVID19 ở bệnh viện

Cập nhật lúc: 8:49:44 SA - 11/06/2021

Đối với người bệnh khi đi khám, điều trị tại bệnh viện, trước hết cần tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, như quy định 5K và các hướng dẫn của nhân viên y tế bệnh viện. 8 điều cần làm để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm #COVID19 ở bệnh viện

  

 

 

Đối với người bệnh khi đi khám, điều trị tại bệnh viện, trước hết cần tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, như quy định 5K và các hướng dẫn của nhân viên y tế bệnh viện. 8 điều cần làm để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm #COVID19 ở bệnh viện:

 

1/ Tự sàng lọc

Trước khi tới bệnh viện, bạn cần tự kiểm tra xem mình có các yếu tố liên quan tới #COVID19 như: có đi từ vùng dịch về, có tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm, có các biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác… Nếu có các yếu tố nguy cơ, cần liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất hoặc theo các số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế để được trợ giúp. 

Nếu phải đến bệnh viện khám, cấp cứu thì cần đi theo đúng luồng đi mà bệnh viện đã qui định. Những trường hợp không phải cấp cứu người bệnh có thể đăng ký khám và tư vấn từ xa tại một số bệnh viện, bảo đảm vừa phòng chống được dịch bệnh vừa điều trị được bệnh. 

2/ Đeo khẩu trang đúng cách 

Nên đeo khẩu trang y tế khi tới bệnh viện hoặc nơi công cộng. Lưu ý đeo khẩu trang đúng cách là mặt chống thấm quay ra ngoài, mặt thấm vào trong, nếp gấp hướng xuống dưới, gọng ôm sát sống mũi. Trong quá trình mang khẩu trang không được chạm tay vào mặt ngoài. Khi tháo cầm dây để tháo, rồi bỏ vào thùng rác. Cần thay khẩu trang mới khi ướt hoặc sau mỗi ngày làm việc. Trước khi mang khẩu trang và sau khi tháo bỏ khẩu trang cần rửa tay.

 

3/ Vệ sinh tay

Đây là một biện pháp rất đơn giản, dễ làm và có hiệu quả tốt phòng lây nhiễm #COVID19. Nếu bàn tay không có vết bẩn thì có thể thực hiện vệ sinh tay bằng dung dịch vệ sinh tay chứa cồn với nồng độ cồn từ 60-80%. Nếu bàn tay có vết bẩn nhìn thấy rõ thì cần rửa tay bằng nước với xà phòng và lau khô tay bằng giấy hoặc khăn dùng 1 lần. Không nên làm khô tay bằng các máy xì khô vì làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn do máy thổi vi sinh vật từ trong máy vào bàn tay.

 

4/ Giữ khoảng cách

Trong quá trình khám, điều trị lưu ý giữ khoảng cách 2 mét với người xung quanh. Hạn chế đi sang các phòng bệnh khác hoặc các khoa phòng khác nếu không có yêu cầu. Khi đi trong thang máy hạn chế nói chuyện và chú ý vệ sinh tay. Nếu là trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm #COVID19 hoặc đang phải cách ly tại bệnh viện thì cần tuân thủ các quy định của bệnh viện như không rời khỏi khu cách ly, tuân thủ đúng 5K trong khu cách ly.

 

5/ Tuân thủ đúng vệ sinh hô hấp

Khi ở bệnh viện hay ở cộng đồng người bệnh cần chú ý tuân thủ đúng vệ sinh hô hấp, dùng khăn giấy để che miệng khi ho và hắt hơi, sau đó bỏ giấy vào thùng rác và rửa tay. Nếu không có sẵn giấy che thì có thể dùng khuỷu tay để che. Không dùng bàn tay để che mũi miệng vì làm nguy cơ lây nhiễm qua bàn tay.

 

6/ Bảo đảm thông thoáng phòng bệnh

Hạn chế tập trung đông người tại các khu vực, đặc biệt là trong phòng bệnh. Nếu có đủ giường bệnh có thể bố trí 1 người/1 buồng bệnh, nếu nằm chung phòng thì các giường cần cách nhau tối thiểu 1 mét. Tại các phòng bệnh cần có các biện pháp làm tăng luân chuyển không khí trong phòng bằng cách mở các cửa sổ và các cửa ra vào. Nếu có điều hòa thì cần mở cửa phòng luân phiên theo giờ để bảo đảm thông khí.

 

7/ Vệ sinh khử khuẩn môi trường

Vệ sinh môi trường tại bệnh viện rất quan trọng trong phòng lây nhiễm #COVID19. Các điểm tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, thanh vịn, bàn phím máy tính, chuột máy tính… cần phải được lau khử khuẩn thường xuyên. Khi các phòng bệnh hoặc khu vực có người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm thì cần tăng cường khử khuẩn bề mặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nhà vệ sinh tại các phòng bệnh, đặc biệt khu khám bệnh cần phải được tăng cường làm sạch, khử khuẩn và thông khí để phòng tránh lây nhiễm liên quan đến việc sử dụng chung nhà vệ sinh.

 

8/ Tiêm phòng vắc xin phòng #COVID19

Mọi người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế cần thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng #COVID19 theo chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế. Khi tham gia tiêm vắc xin cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Ngoài ra trong quá trình nằm viện cần thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc phát hiện nhiễm #COVID19. Có thể xét nghiệm trước khi nhập viện cho cả người bệnh, người nhà người bệnh, xét nghiệm ngẫu nhiên trong quá trình nằm viện… để phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm không có triệu chứng, từ đó có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả tránh để dịch lây lan rộng trong bệnh viện.  

 

 

Bệnh viện An Sinh (Nguồn: Bộ Y tế)

 

 

 

 

 

 

Các tin tức khác:
[Trở về]