Tin tức và sự kiện

Hưởng ứng ngày an toàn thực phẩm thế giới (7/6) “Thực phẩm an toàn hôm nay vì ngày mai khỏe mạnh”

Cập nhật lúc: 2:19:20 CH - 07/06/2021

Ngày An toàn thực phẩm thế giới là chương trình thường niên được Liên Hiệp Quốc (mà WHO là cơ quan trực thuộc) tổ chức lần đầu vào ngày 7/6/2019, nhằm mục đích kêu gọi các quốc gia chú ý nhiều hơn đến những nguy cơ từ thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và cộng đồng.

  

 

Ngày An toàn thực phẩm thế giới là chương trình thường niên được Liên Hiệp Quốc (mà WHO là cơ quan trực thuộc) tổ chức lần đầu vào ngày 7/6/2019, nhằm mục đích kêu gọi các quốc gia chú ý nhiều hơn đến những nguy cơ từ thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và cộng đồng.

 

WHO chọn chủ đề “Thực phẩm an toàn hôm nay vì ngay mai khỏe mạnh” làm thông điệp chính cho ngày an toàn thực phẩm thế giới năm nay. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của thực phẩm an toàn đối với sức khỏe hiện tại và có ảnh hưởng lâu dài đến tình trạng thể chất ở tương lai.

 

Thực phẩm không an toàn có thể gây ra hơn 200 loại bệnh, nguyên nhân có thể do môi trường hoặc do chính thực phẩm đó. An toàn thực phẩm nhận được nhiều sự quan tâm hơn bao giờ hết, nhất là trong bối cảnh đại dịch #Covid19 bùng phát và diễn biến phức tạp, tự nấu ăn tại nhà đang là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của nhiều người và gia đình.

 

Trong một nỗ lực nhằm hạn chế tác động tiêu cực của thực phẩm ô nhiễm, WHO chia sẻ 5 nguyên tắc đơn giản, dễ thực hiện, giúp mọi người giữ thực phẩm an toàn khi chế biến và nấu ăn tại nhà:

 

1. Giữ vệ sinh trong quá trình chế biến

Cần đảm bảo vệ sinh trong suốt quá trình chế biến và nấu ăn. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch, đặc biệt chú ý làm sạch các bề mặt hoặc đồ dùng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

 

2. Phân biệt thực phẩm sống và nấu chín

Cần phân loại thực phẩm sống và nấu chín để tránh nguy cơ mầm bệnh lây nhiễm chéo, từ đó dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Chú ý sử riêng các dụng cụ khi chế biến thực phẩm sống.

 

3. Nấu chín kỹ thức ăn

Cần nấu chín kỹ các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng và hải sản. Thức ăn cần phải hâm lại trước khi dùng. Đun nấu kỹ và đúng cách sẽ giúp tiêu diệt nhiều mầm bệnh và tăng cường giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm.

 

4. Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

WHO khuyến cáo đối với những thực phẩm đã nấu chín thì nên ăn ngay, không nên để bên ngoài quá 2 giờ. Nhiệt độ tủ lạnh tốt nhất nên đặt dưới 5 độ C để bảo quản thực phẩm lâu hơn. Mỗi loại thực phẩm có thời gian bảo quản khác nhau, bạn nên tìm hiểu để tránh thực phẩm hư hỏng.

 

5. Sử dụng nước và nguyên liệu sạch

Ưu tiên chọn lựa thực phẩm tươi, ngon, còn nguyên chưa chế biến. Tuyệt đối không dùng thực phẩm đã hết hạn sử dụng. Dùng nguồn nước sạch hoặc nước đã qua xử lý để nấu ăn. Trước khi chế biến, thực phẩm cần được sơ chế trước để loại bỏ phần lớn vi khuẩn. 

 

 

 

Bệnh viện An Sinh 

 

 

 

 

Các tin tức khác:
[Trở về]