Tin tức và sự kiện

2 lý do chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyến cáo người đã tiêm vắc xin #COVID19 vẫn phải tuân thủ 5K

Cập nhật lúc: 8:41:29 SA - 04/06/2021

Tiêm vắc xin #COVID19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng. Có 2 lý do người đã được tiêm vắc xin #COVID19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm một mũi vắc xin

 

  

 

Tiêm vắc xin #COVID19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng. Có 2 lý do người đã được tiêm vắc xin #COVID19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm một mũi vắc xin vẫn rất cần lưu ý:

 

Lý do thứ nhất: Vắc xin không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60%-90% tùy theo loại vắc xin.

 

Lý do thứ 2: Vắc xin không bảo vệ tuyệt đối nhất là khả năng bảo vệ việc mang mầm bệnh, điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vắc xin có thể không bị mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang vi rút và lây bệnh cho người khác.

 

 

Chính vì vậy dù có được tiêm vắc xin, người được tiêm vắc xin vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

 

 

Nguồn: Bộ Y tế

 

 

 

Các tin tức khác:
[Trở về]