Tin tức và sự kiện

Điều gì có thể gây ra mất khứu giác và vị giác đột ngột trong #COVID19?

Cập nhật lúc: 3:27:47 CH - 03/06/2021

Mất khứu giác và vị giác (Anosmia) là tình trạng không thể cảm nhận được mùi. Một trong những triệu chứng phổ biến của người nhiễm #COVID19 là mất khứu giác và vị giác. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống mà còn là trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng...

  

Mất khứu giác và vị giác (Anosmia) là tình trạng không thể cảm nhận được mùi. Một trong những triệu chứng phổ biến của người nhiễm #COVID19 là mất khứu giác và vị giác. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống mà còn là trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mất khứu giác vĩnh viễn. Điều đáng quan tâm là mất khứu giác và vị giác xuất hiện phổ biến hơn ở người bệnh #COVID19 trẻ tuổi.

 

Mất khứu giác và vị giác đột ngột có liên quan đến #COVID19. Nhiều chuyên gia y khoa xem đây là dấu hiệu phát hiện sớm người bị nhiễm vi rút #COVID19 hiệu quả hơn so với các triệu chứng sốt, ho khan, mệt mỏi, ngay cả khi người bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào.

 

Tình trạng này có thể xuất hiện trong thời gian ngắn dưới 2 tuần và nhanh chóng phục hồi trong vòng 10 ngày, một số trường hợp khác có thể tồn tại lâu hơn và không thể phục hồi.

 

Khác với các trường hợp cảm lạnh và cúm thông thường, nguyên nhân mất khứu giác và vị giác có liên quan đến tình trạng nghẹt mũi do tích tụ chất nhầy. Trong #COVID19, mất khứu giác đột ngột có thể liên quan trực tiếp đến nhiễm trùng biểu mô mũi và các tế bào thần kinh khứu giác. Người bệnh cần làm xét nghiệm để xác nhận và bắt đầu cách ly hoặc tự cách ly ngay lập tức.

 

Tỷ lệ mất khứu giác và vị giác chính xác ở người bệnh #COVID19 thay đổi đáng kể tùy thuộc vào các đặc điểm nghiên cứu khác nhau. Theo ước tính tình trạng mất khứu giác và vị giác chiếm khoảng 20-50% tổng số người bệnh trên toàn thế giới.

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất khứu giác và vị giác trong #COVID19 phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi so với những người bệnh lớn tuổi, không có sự khác biệt lớn giữa nam và nữ. Một số nghiên cứu còn cho thấy những phụ nữ trẻ có chỉ số BMI cao hơn thì nguy cơ càng cao.

 

 

 

Điều gì có thể gây ra mất mùi đột ngột trong #COVID19?

 

Nhiều nghiên cứu đang tiếp tục được thực hiện đế khám phá nguyên nhân gây mất mùi đột ngột do #COVID19. Một số giả thuyết và quan sát ban đầu có thể giải thích tại sao việc mất khứu giác và vị giác xảy ra nhiều ở người bệnh #COVID19 ngay cả khi không có các triệu chứng nghẹt mũi tương tự như cảm lạnh, cúm.

 

Một tỷ lệ nhỏ người bị nghẹt mũi và có chảy nước mũi với chất nhầy sẽ làm giảm khả năng cảm nhận mùi vị. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh #COVID19 bị mất khứu giác thường không bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

 

Vì vậy, điều gì có thể gây ra mất khứu giác và vị giác đột ngột ở người bị nhiễm #COVID19? Do vi rút SARS-CoV-2 gây tổn thương tế bào hỗ trợ thần kinh trong mũi là nguyên nhân mất khứu giác. Có hai loại tế bào liên quan gồm tế bào cảm nhận mùi và tế bào hỗ trợ thần kinh.

 

Một nghiên cứu trên 202 người bệnh bị nhiễm #COVID19 trong vòng một tháng cũng cho thấy tỷ lệ hồi phục là 49%. Một số người bệnh khác cũng bị tổn thương khá nghiêm trọng, thậm chí mất khứu giác kéo dài, hồi phục không hoàn toàn, hoặc cảm nhận mùi khác so với mùi trong trí nhớ.

 

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị rối loạn khứu giác và vị giác hiệu quả, nhưng có thể rèn luyện bằng cách tập ngửi và nếm những mùi nhất định để mũi học lại mùi vị.

 

 

 

Bệnh viện An Sinh

 

 

 

 

 

 

Các tin tức khác:
[Trở về]