Kiến thức y học

Chăm sóc trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Cập nhật lúc: 10:39:16 SA - 18/01/2021

Theo WHO, việc cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh là rất quan trọng. Thời điểm quyết định tất cả đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trẻ được cho bú mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh có nhiều cơ hội được sống hơn 

Theo WHO, việc cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh là rất quan trọng. Thời điểm quyết định tất cả đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trẻ được cho bú mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh có nhiều cơ hội được sống hơn. Những trẻ phải chờ lâu mới được cho bú mẹ phải đối mặt nhiều hơn với các nguy cơ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Ngay sau khi sinh, mẹ hãy cho bé bú sớm nhất ngay khi có thể. Hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì dễ tiêu hóa, hiếm khi gây dị ứng và chứa nhiều kháng thể giúp trẻ có thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

 

Việt Nam đặt mục tiêu đạt 85% tỷ lệ cho trẻ bú sớm vào năm 2020. Cần rất nhiều nỗ lực tiếp tục để đạt được mục tiêu này trong năm 2020 và đảm bảo trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời.

 

Dạ dày trẻ sơ sinh khá nhỏ, mẹ cần cho trẻ bú thường xuyên để trẻ nhận đủ lượng sữa cần thiết. Tùy nhu cầu của trẻ, trẻ có bú mỗi 1 - 2 giờ một lần trong vài tuần đầu mới sinh, mỗi cữ bú kéo dài khoảng 15 - 30 phút tùy vào lượng sữa mẹ. Khi đói, trẻ sẽ có các dấu hiệu như khóc, ngọ nguậy không yên, tém miệng liên tục…

 

Nếu đã đến cữ bú mà trẻ yêu đang ngủ, mẹ không nên đánh thức trẻ. Trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 16 - 18 giờ mỗi ngày, mỗi giấc ngủ kéo dài từ 1 - 3 giờ, mẹ cho trẻ bú bù lại ngay sau khi trẻ tỉnh giấc. Nếu trẻ đã ngủ quá 4 giờ, mẹ nên đánh thức trẻ dậy và cho trẻ bú mẹ. Mẹ hãy trò chuyện khi cho trẻ bú, đừng để trẻ ngủ khi vừa bú mẹ được một chút.

 

 

 

 

 

Thực phẩm chính trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi là sữa mẹ

Số lần bú khoảng từ 8 đến 12 cữ trong một ngày, có thể hơn tùy vào nhu cầu của trẻ, mỗi cữ cách nhau khoảng từ 2 đến 3 tiếng.

 

Ăn dặm

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc sữa công thức. Mẹ không nên cho trẻ ăn, uống bất kỳ thực phẩm nào khá kể cả nước tinh khiết vì hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu.

 

Giờ ăn

Cho trẻ ăn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, cả ngày và đêm. Có một lưu ý là mẹ không nên cho trẻ bú khi đang ngủ.

 

Giờ ngủ

Trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi ngủ từ 17 đến 20 tiếng mỗi ngày. Trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi ngủ từ 15 tiếng mỗi ngày.

 

 

Bệnh viện An Sinh