Kiến thức y học

Triệu chứng tiêu hoá là dấu hiệu đầu tiên ở một số bệnh nhân nhiễm Covid-19

Cập nhật lúc: 8:13:13 SA - 09/04/2020

Một số trường hợp bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu đặc trưng nào của bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút chủng mới SARS-CoV-2 gây ra. 

Theo một nghiên cứu mới đây, một số bệnh nhân mắc phải dịch bệnh Covid-19, thường trải qua các triệu chứng tiêu hoá, cụ thể là bị tiêu chảy, là dấu hiệu đầu tiên khi bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 gây ra.

 

Trong nhóm đối tượng bệnh nhân này – những bệnh nhân mắc bệnh ở thể nhẹ – các triệu chứng hô hấp chỉ xuất hiện sau khi đã trải qua các triệu chứng tiêu hoá và một số bệnh nhân khác thì không xuất hiện bất kỳ triệu chứng hô hấp nào.

 

Những phát hiện này rất quan trọng. Bởi vì việc không có những triệu chứng kinh điển của Covid-19 như ho, thở nhanh nông và sốt có thể dẫn đến bỏ sót chẩn đoán, và khiến cho khả năng lây truyền bệnh rất cao cho cộng đồng.

 

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, một người có những dấu hiệu của bệnh lý tiêu hóa thường gặp không có nghĩa là người đó bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, các bác sĩ nên biết cách nhận biết các triệu chứng tiêu hóa xuất hiện bất thường ở những bệnh nhân có khả năng tiếp xúc với Covid-19, “ít nhất nên phát hiện kịp thời khi có những triệu chứng này“.

 

Theo các tác giả của bài báo cáo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tiêu hoá Hoa Kỳ, xuất bản vào ngày 30/3/2020 cho biết: “Việc không phát hiện sớm những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 có các triệu chứng tiêu hoá, thường có thể dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh không mong muốn này”.

 

Đây không phải là báo cáo nghiên cứu đầu tiên về trường hợp bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 có các triệu chứng tiêu hoá xuất hiện ở giai đoạn sớm. Trước đó, đã có một báo cáo nghiên cứu đăng trên cùng một tạp chí vào ngày 18/3/2020 cho thấy, trong số khoảng 200 bệnh nhân bị mắc bệnh Covid-19 tại 3 bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, khoảng 50% trường hợp có xuất hiện ít nhất 1 triệu chứng của hệ tiêu hóa và 18% trường hợp bệnh nhân có các dấu hiệu như tiêu chảy, nôn ói hoặc đau bụng. Tuy nhiên, nghiên cứu này và những nghiên cứu khác có xu hướng tập trung vào những bệnh nhân mắc bệnh nặng hơn là những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ.

 

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu khoa học đã phân tích dữ liệu thông tin của 206 bệnh nhân tại Bệnh viện Thống Nhất, Đại học Y khoa Tongji ở Vũ Hán, là bệnh viện tiếp nhận điều trị dành cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Điều kiện bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu là bệnh nhân phải bị nhiễm Covid-19 ở thể nhẹ, không có dấu hiệu khó thở hoặc nồng độ oxy trong máu thấp.

 

Tổng quan, 48 bệnh nhân (chiếm 23%) nhập viện chỉ có các triệu chứng tiêu hóa, 89 bệnh nhân (chiếm 43%) chỉ có các triệu chứng hô hấp và 69 bệnh nhân (chiếm33%) xuất hiện cả hai triệu chứng bao gồm cả triệu chứng hô hấp và tiêu hóa.

 

Trong số các bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa (117 bệnh nhân), khoảng 67 bệnh nhân (chiếm 58%) bị tiêu chảy, và trong số này có 13 bệnh nhân (chiếm 20%) ghi nhận tiêu chảy là triệu chứng đầu tiên khi được phát hiện bị nhiễm Covid-19. Báo cáo cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu tiêu chảy có thể kéo dài từ 1 đến 14 ngày, thời gian trung bình là 5 ngày. Khoảng 1/3 bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa nhưng không bị sốt.

 

Nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa có xu hướng tìm đến sự hỗ trợ chăm sóc sức khỏe (hỗ trợ chăm sóc y khoa) chậm hơn so với những bệnh nhân có biểu hiện rõ rệt về hô hấp, trung bình khoảng 16 ngày, kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh, so với 11 ngày đối với những bệnh nhân có triệu chứng hô hấp. Nghiên cứu cũng cho thấy, những bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa cũng mất nhiều thời gian điều trị hơn để loại bỏ vi rút chủng mới SARS-CoV-2 ra khỏi cơ thể (có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19), trung bình mất khoảng 41 ngày so với 33 ngày đối với những bệnh nhân có các triệu chứng hô hấp.

 

Cuối cùng, những bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa có nhiều khả năng bị nhiễm vi rút chủng mới SARS-CoV-2 mà được phát hiện trong phân của họ, có khoảng 73% mẫu phân cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, so với 14% những bệnh nhân chỉ có triệu chứng hô hấp. Những phát hiện mới này tuy chưa được khẳng định chắc chắn, nhưng đã gợi ý rằng, chính vi rút này đã gây bệnh lý ở đường tiêu hóa. Các tác giả trong nghiên cứu này cũng cho biết thêm: “Phát hiện mới này chưa có bằng chứng xác nhận chắc chắn rằng vi rút chủng mới SARS-CoV-2 có thể bị lây nhiễm qua đường tiêu hóa.”

 

Tổng quan, các nhà nghiên cứu khoa học kết luận rằng: “Những dữ liệu nghiên cứu này khẳng định rằng, những bệnh nhân bị tiêu chảy ở giai đoạn khởi phát sau khi tiếp xúc với Covid-19 vẫn có thể bị nghi ngờ bị mắc bệnh, ngay cả khi không có các triệu chứng hô hấp thường gặp như ho, khó thở, đau họng hoặc thậm chí bị sốt. Và để tối ưu hoá trong việc phát hiện sớm người bị nhiễm bệnh, xét nghiệm Covid-19 nên tiến hành thực hiện trên cả 2 mẫu, hô hấp và phân (nếu có)”.

 

Các nhà nghiên cứu khoa học cũng lưu ý rằng đây chỉ là nghiên cứu ở qui mô nhỏ và cần tiến hành nghiên cứu ở qui mô rộng lớn hơn để có những mô tả chi tiết các triệu chứng tiêu hóa ở bệnh nhân mắc Covid-19 ở thể nhẹ.

 

Theo LiveScience