Tin tức và sự kiện

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện tư phải sẵn sàng chống dịch

Cập nhật lúc: 8:32:05 SA - 09/03/2020

Các bệnh viện tư nhân trên địa bàn TPHCM dù đã có sự chuẩn bị nhưng cũng cần tích cực tham gia sàng lọc, phát hiện, cách ly người nghi nhiễm COVID-19 bởi đây là nơi thường xuyên lui tới của nhiều khách du lịch, người có thu nhập cao. 

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số bệnh viện, phòng khám tư nhân trên địa bàn TPHCM, sáng 8/3.

 

Kiểm tra tại các bệnh viện tư nhân như: Bệnh viện đa khoa An Sinh, Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh,… Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ghi nhận sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch và cách ly đối với người nhiễm bệnh và người nghi nhiễm bệnh.

 

Đặc biệt, các bệnh viện đã chuẩn bị tốt các khu vực khám sàng lọc, phát hiện sớm người nghi nhiễm COVID-19 ngay tại nơi đón tiếp; bố trí phòng khám cách ly cho người nghi nhiễm bệnh; tổ chức đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí, sát khuẩn tay trước và sau khi vào khám bệnh; làm tốt công tác vệ sinh môi trường; đồng thời có phương án hậu cần đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế cho hoạt động phòng, chống dịch…

 

Tại Bệnh viện An Sinh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khảo sát quy trình sàng lọc, tiếp nhận người đến khám bệnh, xử lý, cách ly khi phát hiện ca nghi ngờ. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trực tiếp hỏi, đáp về các nội dung khám bệnh, tiêu chí sàng lọc, kiểm tra thiết bị vật tư phòng, chống dịch như khẩu trang, trang phục… của cả bác sỹ và người bệnh.

 

Mặc dù vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, bệnh viện nên hạn chế bật hệ thống máy lạnh thay vào đó phải mở thêm cửa các khoa phòng, tận dụng khí trời ít nhất 2 lần mỗi ngày để có không gian thông thoáng, giúp việc phòng dịch COVID-19 được tốt hơn.

 

Đến Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ấn tượng bởi hệ thống kiểm dịch đo thân nhiệt ngay từ ngoài cổng của đơn vị này. Bác sỹ Cáp Huy Quang, Phó Giám độc Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh cho biết, để phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, ngăn chặn lây lan trong bệnh viện, đơn vị này đã đặt một bàn sàng lọc ở cổng bệnh viện. Trường hợp có bệnh nhân có sốt kèm theo có yếu tố dịch tễ sẽ được phân luồng vào khu riêng biệt ngay lập tức.

 

Còn tại Phòng khám đa khoa Columbia Asia, nơi mỗi ngày tiếp nhận khoảng từ 15-20 người nước ngoài đến khám bệnh, từ khi dịch bệnh COVID-19 nổi lên, vấn đề đo thân nhiệt, khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm người nhiễm bệnh cũng được chú trọng. Đặc biệt, đơn vị này khẳng định luôn tuân thủ các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, các bệnh viện, phòng khám tư nhân là nơi mà khách du lịch nước ngoài, người nước ngoài làm việc tại TPHCM, người có thu nhập cao thường chọn đến khám trước khi đến các cơ sở y tế công lập. Do đó, nếu bỏ sót đối tượng này sẽ là mối nguy hiểm rất lớn.

Mặc dù hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM đang tương đối ổn định, tuy nhiên cũng không thể chủ quan bởi hiện có nhiều người từ Hàn Quốc về các tỉnh miền Tây Nam bộ và TPHCM.

 

Để đảm bảo không bỏ sót, bỏ lọt người nhiễm bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các cơ sở y tế tư nhân tăng cường kiểm tra, tầm soát các dấu hiệu của bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ.

 

“Bài học ở Hà Nội, khi người bệnh đến Bệnh viện Hồng Ngọc là một minh chứng. Mặc dù bệnh viện đã phát hiện bệnh tốt, nhưng việc cách ly tới 17 nhân viên y tế có liên quan, tiếp xúc gần với người bệnh nhiễm COVID-19 chứng tỏ quy trình phải đi qua rất nhiều khâu”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn chứng.

Do đó, theo ông Nguyễn Trường Sơn, vấn đề đặt ra là hệ thống bệnh viện, phòng khám tư nhân phải làm sao để tạo ra một đường riêng, hoàn thiện hơn nhằm phát hiện bệnh sớm, giảm bớt số nhân viên y tế phải tiếp xúc và cách ly sớm, thông báo kịp thời để đảm bảo an toàn cho cộng đồng cũng như hạn chế lây nhiễm cho các nhân viên y tế một cách không cần thiết.

 

Trước một số đề xuất của các cơ sở y tế tư nhân, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo, phối hợp với những đơn vị có liên quan để đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế cho các bệnh viện tư nhân. Đồng thời sẽ sớm xây dựng các chính sách, biểu đồ cách ly một cách kỹ lưỡng hơn nữa để các cơ sở y tế tư nhân, phòng khám có thể tiếp cận thực hiện dễ dàng.

 

A. Quân