Tin tức và sự kiện

Hy vọng mới của người bệnh đái tháo đường

Cập nhật lúc: 4:19:35 CH - 30/09/2019

Nhiều người bệnh đái tháo đường đã cải thiện chất lượng sống một cách ngoạn mục nhờ điều trị theo phương pháp tiêm dịch nổi nuôi cấy tế bào gốc trung mô từ tủy răng sữa tại Bệnh viện An Sinh TPHCM.

  

“Hồi sinh” ngoạn mục

Là một trong số những người đang được điều trị theo phương pháp này tại Bệnh viện An Sinh, bà H. (65 tuổi, ngụ tại TPHCM) cho biết: “Tôi bị đái tháo đường lâu năm kèm theo viêm dây thần kinh liên sườn nên phải dùng thuốc kháng viêm giảm đau vì cơn đau kéo đến liên miên. Bên cạnh dùng thuốc tôi phải tuân thủ chế độ ăn kiêng cữ tuy nhiên tình trạng sức khỏe vẫn không ổn định, thậm chí suy giảm chất lượng sống hơn trước”.

 

Theo bà H., ngoài những cơn đau, bà H. ăn uống không ngon miệng, ngủ kém, mệt mỏi, tinh thần không minh mẫn... Cho đến khi khám tại Bệnh viện An Sinh TPHCM, các bác sĩ tư vấn sử dụng phương pháp tiêm dịch nổi nuôi cấy tế bào gốc trung mô từ tủy răng sữa sản xuất tại Nhật Bản. Bà cho H. cho biết: “khi được tiêm xong hoàn toàn không đau, người khỏe khoắn hơn trước, chỉ số đường huyết cũng ổn định hơn”. Đặc biệt, bà đã uống được cà phê có đường (thức uống mà trước đây bà H. rất thích nhưng phải từ bỏ sau khi phát hiện bị đái tháo đường).

 

Bác Nguyễn Văn D. (68 tuổi, quận 2, TPHCM) cũng có những cải thiện về sức khỏe và chất lượng sống cao nhờ áp dụng phương pháp tiêm dịch nổi nuôi cấy tế bào gốc trung mô từ tuỷ răng sữa. Bác D. cho biết: “Tôi bị suy thận phải chạy thận nhân tạo hơn 1 năm nay và còn bị nhiều bệnh mạn tính của tuổi già như đái tháo đường, bệnh tim mạch…”.

 

TS.BS. Mai Văn Điển, Giám đốc Bệnh viện An Sinh TPHCM chia sẻ: “Đối với trường hợp bệnh nhân D., các bác sĩ xác định cần phải tích cực điều trị đái tháo đường nhằm hạn chế tiến triển các biến chứng mạn tính. Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn và thực hiện tiêm dịch nổi nuôi cấy tế bào gốc trung mô từ tủy răng sữa vào tĩnh mạch cách đây khoảng 2 tháng. Sau tiêm, bệnh nhân được theo dõi đánh giá thường xuyên. Kết quả ghi nhận bệnh nhân đã giảm hẳn những cơn mệt mỏi, chỉ số đường huyết ổn định, tinh thần cũng khoan khoái minh mẫn trở lại. Bệnh nhân ăn uống ngon miệng, ngủ sâu giấc. Dù vẫn phải tiếp tục chạy thận nhân tạo nhưng bệnh nhân rất vui vẻ, lạc quan để tiếp tục “chiến đấu” với bệnh tật. Không chỉ vậy, sau đó bệnh nhân còn vận động thêm 5 người thân trong gia đình cùng đến BV tiêm tế bào gốc để điều trị bệnh hoặc làm đẹp… Đó là niềm vui của đội ngũ y, bác sĩ chúng tôi khi thấy người bệnh thật sự hài lòng với liệu trình điều trị!”.

 

 

 

Hy vọng mới cho nhiều người

Đó là 2 trong số nhiều người bệnh có những cải thiện rõ rệt, nâng cao chất lượng cuộc sống sau khi thực hiện tiêm tế bào gốc từ tủy răng sữa tại Bệnh viện An Sinh TPHCM. TS.BS. Mai Văn Điển cho biết, công trình nghiên cứu hiệu quả của dịch nổi nuôi cấy tế bào gốc trung mô từ tủy răng sữa đối với hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường típ 2 đã được Hội đồng Y Đức của Bộ Y tế thông qua và được các bác sĩ tại bệnh viện thực hiện từ đầu năm 2018 đến nay, trên 42 người bệnh đái tháo đường típ 2.

 

Theo đó, trước hết người bệnh được khám, kiểm tra các chỉ số cận lâm sàng để chẩn đoán và xác định mức độ bệnh. Sau đó, các bác sĩ thực hiện tiêm dịch nổi nuôi cấy tế bào gốc trung mô từ tủy răng sữa đã được pha loãng trong dịch truyền theo tỷ lệ nhất định. Liệu trình tiêm được thực hiện 1 lần/tuần và phải tiêm 4 tuần liên tiếp. Bệnh nhân được tiêm nhắc lại sau 6 tháng đến 1 năm. Tất cả người bệnh đều được điều trị theo phác đồ nghiêm ngặt, khám lâm sàng và kiểm tra các chỉ số cận lâm sàng mỗi 2 tuần trong 3 tháng liên tiếp. Kết quả đánh giá giai đoạn 1 tính an toàn của phương pháp trên bệnh nhân rất tốt. Bệnh nhân ăn uống tốt hơn, sức khỏe được cải thiện rõ rệt, tinh thần minh mẫn, sảng khoái, chỉ số đường huyết ổn định…

 

TS.BS. Mai Văn Điển cho biết thêm: “Đối với phương pháp này, không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh mà còn cải thiện sức khỏe chung và nâng đỡ tinh thần của người bệnh. Theo đó, đàn ông được cải thiện sức lực, sảng khoái. Phụ nữ được cải thiện da, hồng hào trở lại, vết nám mờ, sinh hoạt cuộc sống khỏe mạnh hơn. Độ tuổi thích hợp để điều trị bằng phương pháp này là người trên dưới 40 tuổi”. 

 

 

Bệnh viện An Sinh (Số 10 Trần Huy Liệu, Quận Phú Nhuận, TPHCM) là 1 trong những BV đa khoa hàng đầu tại TPHCM theo tiêu chuẩn quốc tế. Là nơi cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao với đầy đủ các chuyên khoa cơ bản và chuyên sâu. ThS. Trần Thị Thanh Mai - Phó Giám đốc BV An Sinh cho biết: “Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ thầy thuốc có trình độ, kinh nghiệm và tận tâm, trong thời gian tới, BV sẽ tập trung triển khai các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới, hiện đại như: miễn dịch trị liệu trong ung thư, tế bào gốc trị liệu và thẩm mỹ, các kỹ thuật di truyền y học, các kỹ thuật mới trong hỗ trợ sinh sản, nhãn khoa, các kỹ thuật cao, chuyên sâu… Hướng đến là BV đa khoa hiện đại của người Việt đạt tiêu chuẩn quốc tế.

 

 

Hoài Thương | khoahocdoisong.vn