Tin tức và sự kiện

FDA cảnh báo về việc lạm dụng Robot trong phẫu thuật điều trị ung thư

Cập nhật lúc: 8:19:42 SA - 12/03/2019

Thư cảnh báo của FDA về việc lạm dụng robot trong phẫu thuật điều trị ung thư vú và các phẫu thuật điều trị ung thư khác. 

 

Ngày 28/2/2019 Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã gửi cho các cơ quan y tế một thông báo để cảnh báo về việc sử dụng robot trong phẫu thuật UNG THƯ VÚ và các phẫu thuật khác.  Trong thông báo này, FDA nhấn mạnh  rằng  việc sử dụng robot trong phẫu thuật UNG THƯ VÚ (Mastectomy) và các phẫu thuật ung thư khác chưa được FDA cho phép, ngoại trừ phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt.

 

Theo Tiến sĩ Bác sĩ Teri Cornelison, phụ tá Giám đốc Chương trình chăm sóc sức khoẻ phụ nữ của FDA, sự hiệu quả và an toàn của việc sử dụng robot trong phẫu thuật ung thư vú và các phẫu thuật điều trị ung thư khác còn chưa được kiểm định theo các tiêu chuẩn hiện hành.

 

Thông báo cũng cho biết, FDA đánh giá vai trò của robot trong phẫu thuật căn cứ vào tỉ lệ biến chứng trong 30 ngày sau phẫu thuật so với các phẫu thuật khác. Nhưng theo Tiến sĩ Bác sĩ Hooman Noorchshm ở Philadelphia, Việc đánh giá vai trò của robot trong phòng ngừa và điều trị ung thư kể cả ung thư vú, không thể chỉ dựa vào các biến chứng trong vòng 30 ngày mà phải căn cứ vào các hiệu quả lâm sàng khác như tỉ lệ tái phát, tỉ lệ khỏi bệnh, thời gian sống sót.

 

FDA thừa nhận, robot giúp cho phẫu thuật viên có thể thực hiện phẫu thuật qua một vết mổ nhỏ làm giảm thiểu đau đớn, giảm sự chảy máu và hạn chế sẹo. Nhưng theo Tiến sĩ Noocharhm, chính vết mổ nhỏ đó lại là một bất lợi của robot trong phẫu thuật ung thư. Ông giải thích rằng, trong phẫu thuật truyền thống phần mô ung thư được lấy bỏ nguyên khối, nhưng trong phẫu thuật với robot, việc cắt nhỏ tổ chức ung thư để lấy qua một lỗ nhỏ có thể làm rơi sót lại những mảnh vụn gây nguy cơ tái phát và làm thất bại kết quả điều trị.

 

Tuy nhiên, thông báo của FDA chỉ là cảnh báo chứ không phải là cấm sử dụng robot trong phẫu thuật ung thư vú và các ung thư khác. Dù vậy, theo Tiến sĩ Noocharhm, sự cảnh báo của FDA có tác dụng ngăn chặn bớt sự lạm dụng bừa bãi  robot trong phẫu thuật điều trị ung thư vú và các phẫu thuật điều trị ung thư khác.                                     

 

 

Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện An Sinh (lược dịch)

Nguồn: FDA Safety Communication. February 28, 2019. Brief, Full text; Medscape Medical News © WebMD, LLC