Sinh hoạt khoa học

Sinh hoạt khoa học: Nhau thai bong non

Cập nhật lúc: 3:13:12 CH - 20/09/2018

Ngày 18/9/2018,tại Hội trường A Bệnh viện An Sinh, Khoa Phụ Sản tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề "Nhau thai bong non" với các báo cáo viên là BS. CKI. Huỳnh Thị Trong, ThS. BS. Đinh Văn Phương và BS. Nguyễn Ban Mai.

  

Chủ đề: Nhau bong non

Chủ tọa: BS. CKII. Lưu Tuấn Khang - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp

Báo cáo viên:

  • BS. CKI. Huỳnh Thị Trong - Trưởng khoa Phụ Sản
  • ThS. BS. Đinh Văn Phương - Phó Trưởng khoa Phụ Sản
  • BS. Nguyễn Ban Mai

Thời gian: 14:00 giờ, ngày 18.9.2018

Địa điểm: Hội trường A Bệnh viện An Sinh

Thành phần tham dự: Ban Giám đốc Bệnh viện An Sinh, Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên và nhân viên toàn bệnh viện.

 

Nhau thai bong non (rau bong non) là một cấp cứu sản khoa, tình trạng xảy ra khi nhau thai sớm tách ra khỏi thành tử cung. Nhau thai bong non là bệnh lý nặng toàn thân, chuyển biến nhanh chóng và khó lường, gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và con nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

Nguyên nhân của nhau thai bong non không phải lúc nào cũng rõ ràng, có một số nhân tố nguy hiểm làm tăng nguy cơ cao xảy ra nhau thai bong non nhưng có thể phòng tránh bằng việc siêu âm, khám thai theo định kỳ kết hợp với lối sống lành mạnh và dinh dưỡng hợp lý.

 

Quá trình nhau bong non luôn gây nên sự xuất huyết dù rằng không phải lúc nào cũng có thể thấy được. Sự xuất huyết có thể không thấy do máu bị tụ lại giữa nhau thai và tử cung. Lượng máu tụ này sẽ tràn ra ngoài khắp trên nhau, vào tử cung và đi ra đường âm đạo.

 

Nếu chỉ bong cục bộ hay một vùng nhỏ thì hầu như không có biến chứng. Miễn là sự lưu thông máu đến thai nhi không bị ảnh hưởng thì sẽ không có sự nguy điểm đối với mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu bị bong nhiều và mất một lượng máu đáng kể thì việc điều trị cấp cứu là vô cùng cần thiết.

 

Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt khoa học "Nhau bong non":

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện An Sinh