Kiến thức y học

[Hỏi & đáp] Sau nhổ răng bao lâu thì cấy implant?

Cập nhật lúc: 4:28:00 CH - 08/01/2018

Hỏi: Tôi bị sâu răng 2 hàm đã nhổ bỏ nay muốn cấy implant. Xin hỏi bác sĩ sau nhổ răng bao lâu cấy là tốt nhất? Và nên chọn loại imlant của hãng nào?Trả lời:

 
Có 4 thời điểm để cấy implant sau nhổ răng:
  • Cấy implant tức thì ngay lúc nhổ răng;
  • Cấy implant từ 1 đến 2 tháng sau nhổ răng;
  • Cấy implant từ 3 đến 4 tháng sau nhổ răng;
  • Cấy implant 6 tháng sau nhổ răng.

 

Mỗi thời điểm đều có ưu và nhược điểm riêng tùy thuộc vào tình huống lâm sàng mà chọn lựa thời điểm thích hợp.

 

Implant được cấy tức thì ngay sau nhổ răng có ưu điểm là rút ngắn thời gian điều trị, không mổ nướu nên ít gây đau. Nhưng việc không mổ nướu được xem như là con dao 2 lưỡi vì không quan sát được phẫu trường nên xem như cấy implant trong “tình trạng mù”, dễ dẫn đến việc cấy implant sai hướng và sai vị trí. Hậu quả là răng tụt nướu mặt ngoài, lộ implant;

 

Cấy implant sau 2 tháng nhổ răng có ưu điểm: ổ răng được nhổ đã lành nên giúp khâu kín vết thương một cách dễ dàng nhất trong trường hợp cần ghép thêm xương. Do vậy, hầu hết các trường hợp được thực hiện ở thời điểm này vì an toàn, kết quả thẩm mỹ ổn định, ít tụt nướu hơn so với thời điểm thứ nhất. 

 

Trong trường hợp răng có nhiễm trùng lan rộng làm mất nhiều xương hay chân răng lớn làm cho thành xương còn lại mỏng, nên chờ 3 đến 4 tháng để có sự thành lập một phần xương trong ổ răng, sau đó hãy cấy implant. Còn nếu vì lý do kinh tế chưa có tiền thì cũng có thể để sau 6-12 tháng cũng được.

 

Nên chọn bác sĩ có kinh nghiệm để được tư vấn chọn loại implant phù hợp nhất. Loại implant của hãng này hay hãng khác không đóng vai trò quyết định cho toàn bộ quá trình điều trị cũng như kết quả lâu dài vì kết quả điều trị implant phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố, chỉ bác sĩ chuyên khoa implant có kinh nghiệm mới có cái nhìn tổng thể.

 


BS. Hoàng Văn Thái