Tin tức và sự kiện

Những nguy cơ tiềm ẩn từ việc sơn móng tay dạng gel

Cập nhật lúc: 3:58:38 CH - 03/11/2017

Sơn móng gel tuy đẹp, bóng và bền, nhưng cũng như mọi loại hóa chất khác, chúng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.Sơn móng gel hiện đang là một trong những xu hướng làm đẹp được lòng rất nhiều chị em. Các loại sơn gel thường có ưu điểm: Màu sắc đa dạng, bền màu (có thể giữ được lớp sơn gel đến hai tuần). Tuy nhiên, cũng giống như các loại sơn móng tay khác, chúng cũng gây ra một số tác hại cho sức khoẻ.

 

Sơn móng tay dạng gel có thể khiến móng bị yếu

Chất formaldehyde trong sơn dạng gel chính là thủ phạm khiến móng tay bị giòn và dễ gãy.

 

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Toluene có trong sơn móng tay khi bốc hơi trong không khí gây kích thích thần kinh, mắt, cổ họng và phổi.

 

Gây ảnh hưởng tới tim, gan, phổi

Chất Ethyl acetate và Butyl acetate (thường được sử dụng làm dung môi đánh bóng móng tay) gây kích ứng tới tim, gan, phổi.

 

Hen suyễn

Nếu tiếp xúc quá nhiều với formaldehyde, phái nữ còn có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn rất cao.

 

Gây chóng mặt, buồn nôn

Các dung môi hóa học có trong sơn móng tay khiến người ngửi phải bị chóng mặt, chất hóa học này tác động lên niêm mạc gây đỏ rát, cay mắt…

 

Nguy cơ gây dị tật thai nhi

Chất Phthalate và Toluene nếu hấp thụ vào cơ thể trong thời gian dài có thể gây sảy thai hoặc làm dị dạng thai nhi. Toluence là một chất phụ gia có trong xăng xe được sử dụng trong sơn móng tay với mục đích giúp móng mượt mà, màu sơn được lâu. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều hóa chất này có thể gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống thần kinh trung ương, gây tác hại đến cả khả năng sinh sản ở chị em phụ nữ, sức khỏe thai nhi.

 

Chưa hết, hóa chất Formaldehyde được sử dụng trong sơn móng tay cũng có tác hại không kém. Loại hóa chất này được dùng để làm cứng móng, đồng thời cũng là một chất có khả năng gây ung thư. Dibutyl phthalate có công dụng đánh bóng màu sơn, tiếp xúc nhiều sẽ gây rối loạn hormone, thiểu năng tuyến sinh dục ở bé trai, giảm khả năng sinh sản…

 

Nguy cơ ung thư

Màu sắc nhân tạo trong men sơn móng tay có chứa một số kim loại nặng, dùng lâu dài có thể dẫn đến ung thư. UVA trong ánh nắng mặt trời khi tiếp xúc với gel móng tay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

 

Hóa chất đang có nhiều nghi vấn là triphenyl phosphate (TPP). Các công ty thường cho thêm hóa chất này vào các sản phẩm để khiến chúng ít bị bốc cháy hơn, nhưng trong sơn móng tay, nó được dùng để khiến sản phẩm bám dính chắc hơn vào móng tay.

 

Theo các chuyên gia, TPP hiện được liệt kê là một thành phần của khoảng 49% trong tổng số 3.000 sản phẩm sơn và chăm sóc móng tay trong cơ sở dữ liệu của tổ chức bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường EWG. Song, EWG nghi ngờ, có thể còn nhiều công ty nữa đang sử dụng hóa chất này mà không khai báo.

 

Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, khoảng 10 - 14 tiếng đồng hồ sau khi sơn móng tay, những người tình nguyện có lượng DPHP - hóa chất sinh ra khi cơ thể chuyển hóa TPP trung bình tăng cao gấp 7 lần so với trước khi dùng. Khoảng 10 - 20 tiếng đồng hồ sau, lượng DPHP dường như đạt đỉnh và giảm xuống, ám chỉ sơn móng tay có thể là một nguồn gây thẩm thấu TPP ngắn hạn.

 

Nếu chẳng may dùng phải sơn móng tay kém chất lượng, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe nặng nề hơn thế, móng tay lúc này không chỉ giòn, dễ gãy mà còn chuyển màu ố vàng, thâm móng… Thường xuyên phủ sơn móng tay, thay đổi liên tục các màu sơn móng tay thì nguy cơ gây tổn hại sức khỏe càng lớn.

 

Do đó, bạn không nên “nghiện” sơn móng tay, hãy chỉ nên sơn chúng khi thực sự cần thiết hoặc sơn ít nhất có thể (3-5 lần/ năm). Để tránh những tác hại từ sơn móng tay gây cho cơ thể.

 

Nguồn: Vietnamnet.vn (tổng hợp)