Tin tức và sự kiện

Mứt gừng - món ăn vặt ngày Tết vừa ngon lại có công dụng "thần kỳ"

Cập nhật lúc: 9:35:12 SA - 14/02/2018

Ngoài công dụng làm gia vị, gừng còn là một vị thuốc quý được nhiều đời truyền miệng với những tác dụng bất ngờ. Hãy cũng tìm hiểu về món mứt gừng và khả năng chữa bệnh của nó.


Ảnh minh họa

 

Mứt gừng là một món ngon thường được dùng trong ngày Tết. Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà nô nức mua sắm những thức quà nhâm nhi trong tiết trời se lạnh, và bao giờ mứt gừng cũng là ưu tiên số một.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng gừng là phương thuốc có nhiều công dụng khác nhau. Mỗi ngày chỉ cần ăn từ 10–15g mứt gừng là cơ thể đã tràn đầy năng lượng bởi được cung cấp đủ dưỡng chất, điều hòa cơ thể. Có sách Đông y còn viết: “Gừng ăn vào buổi sáng bổ như nhân sâm. Gừng là ngon lửa thần phải biết thắp mới có thể sưởi ấm được trong ngoài cơ thể.”

Dưới đây là những lý do bạn không nên bỏ lỡ món mứt gừng ngày Tết.

 

1. Giải độc, chống nôn mửa

Mỗi năm hoa đào nở, những đứa con xa quê lại về với gia đình. Dù đi máy bay hay đi tàu xe thì vẫn có nhiều người bị say xe. Vậy nên hãy thủ sẵn trong mình chút mứt gừng ấm nóng để ngăn chặn tình trạng say tàu xe này. Đặc biệt, gừng còn không gây buồn ngủ như những loại thuốc chống say khác, giúp ngăn chặn tình trạng tê mỏi, nên các bạn hãy lưu ý đến bài thuốc này khi đi xa.

 

2. Giảm đau

Trong những ngày đèn đỏ, chỉ cần nhấm nháp chút mứt gừng hoặc uống một ly trà gừng nóng là những triệu chứng đau lưng, đau bụng sẽ giảm hẳn. Kể cả khi đau đầu, mứt gừng cũng hỗ trợ giảm đau rất tốt.

 

3. Phòng bệnh đường hô hấp

Khi dùng thảo dược trị ho, người ta hay sử dụng hành hoặc tỏi mà ít để ý đến gừng. Nhưng thực ra gừng lại là một vị thuốc rất hiệu quả đối với những bệnh về hô hấp. Bởi gừng có vị cay, tính hơi ôn, vào ba kinh phế, tỳ và vị, lại có tác dụng làm ấm, chống lạnh, hồi dương. Nhưng do gừng tươi khá cay và nồng nên các bạn hãy tìm đến mứt gừng để dễ ăn hơn, phù hợp với người già và đặc biệt là trẻ nhỏ.

 

4. Chống ung thư

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, khi gừng tươi được chế biến (như sấy khô, làm mứt) thì các hợp chất mới được hình thành, thậm chí còn có tác dụng nhiều hơn cả khi gừng còn tươi. Một trong số những hợp chất đó là 6-shogaol. Nghiên cứu mới đây nhất của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ về chất 6-shogaol chiết xuất từ gừng đã chứng minh rằng chất này có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến, ức chế sự lây lan của các khối u ung thư vú.

Mặc dù các công dụng của gừng nói chung và mứt gừng nói riêng tuyệt vời là vậy, nhưng hãy xem một số lưu ý sau đây để sử dụng gừng một cách hợp lí:

- Trẻ em dưới 2 tuổi không nên ăn gừng

- Phụ nữ mang thai chỉ nên dùng 1g gừng mỗi ngày

- Gừng có thể gây ợ nóng nhẹ

- Do gừng có tác dụng làm loãng máu, nên nếu chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

 
Hoàng Lan