Kiến thức y học

Kỹ thuật lọc máu hấp phụ trên bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ

Cập nhật lúc: 3:38:11 CH - 17/07/2020

Trong y văn thế giới từ trước đến nay chỉ chú ý đến hai nhóm bệnh là suy thận cấp và suy thận mạn. Điều đó đồng nghĩa với việc bệnh nhân suy thận mạn tính buộc phải gắn bó cả đời với máy chạy thận nhân tạo (lọc máu chu kỳ) để duy trì sự sống...

  

Trong y văn thế giới từ trước đến nay chỉ chú ý đến hai nhóm bệnh là suy thận cấp và suy thận mạn. Điều đó đồng nghĩa với việc bệnh nhân suy thận mạn tính buộc phải gắn bó cả đời với máy chạy thận nhân tạo (lọc máu chu kỳ) để duy trì sự sống.

 

TS BS Nguyễn Đức Lộc, Trưởng Trung tâm Lọc máu Bệnh viện An Sinh, là một thành viên tham gia trong nhóm nghiên cứu thí điểm tại Việt Nam vừa có bài báo công bố quốc tế (ngày 2/7/2020) đã chứng minh được tính hiệu quả tối ưu của sự kết hợp chạy thận nhân tạo với quả lọc hấp phụ làm giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến tim mạch sau 3 năm theo dõi.

 

Thực tế sau thời gian dài lọc máu chu kỳ, nhiều bệnh nhân gặp phải nhiều biến chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến tỷ lệ các chất độc tích tụ trong cơ thể tăng cao. Việc đưa thêm một quả lọc hấp phụ vào quá trình lọc máu chu kỳ ở bệnh nhân có thể loại bỏ nhiều loại độc tố trong máu ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, làm giảm các biến chứng ngắn hoặc dài hạn, kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân tốt hơn. 

 

Trên thế giới kỹ thuật lọc máu hấp phụ (chạy thận nhân tạo kết hợp với quả lọc hấp phụ) đã được ứng dụng rất phổ biến ở nhiều nước và đã được chứng minh có hiệu quả làm giảm các biến chứng ngắn hạn, dài hạn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ.

 


Các trường hợp được bác sĩ chỉ định điều trị kết hợp chạy thận nhân tạo với quả lọc hấp phụ:

 

Điều trị cấp: Ngộ độc thuốc hay chất độc cấp tính; Hội chứng urê máu cao đặc biệt với nổi mày đay và tăng huyết áp; Viêm gan nặng đặc biệt bệnh lý gan não và tăng bilirubin máu do suy gan nặng; Hội chứng nhiễm trùng do viêm hệ thống; Các bệnh tự miễn, các bệnh lý khác như tâm thần phân liệt, cơn cường giáp…

 

Điều trị duy trì: Bệnh nhân suy thận mãn tính lọc máy chu kỳ có nồng độ b2-M tăng cao và các triệu chứng trên lâm sàng (đau nhức xương, rối loạn thần kinh ngoại biên); Bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ có nồng độ PTH tăng cao và có các triệu chứng trên lâm sàng (ngứa); Bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ có nồng độ phophos cao, cytokine cao, mất ngủ…; Bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ có biến chứng tim mạch, tăng huyết áp kháng trị…

 

Với phương pháp lọc máu hấp phụ (kết hợp chạy thận nhân tạo với quả lọc hấp phụ) này mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân suy thận mạn tính, đặc biệt là bệnh nhân suy thận có diễn tiến nhanh. Không chỉ giúp duy trì sự sống mà còn tích cực cải thiện chất lượng cuộc sống.

 


Bệnh viện An Sinh