Kiến thức y học

Phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

Cập nhật lúc: 3:11:12 CH - 16/07/2020

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân miệng có tốc độ lây lan nhanh chóng và dễ trở thành dịch. Bệnh thường tự khỏi sau 7 đến 10 ngày...  

  

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân miệng có tốc độ lây lan nhanh chóng và dễ trở thành dịch. Bệnh thường tự khỏi sau 7 đến 10 ngày. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh tay chân miệng có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng khác.


 

Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo mọi gia đình chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ bằng những cách sau đây:


1. Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hoặc cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.


2. Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh, ăn chín, uống chín. Vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi).


3. Đảm bảo nguồn nước sạch: Khi sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.


4. Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc bằng các chất tẩy rửa thông thường.


5. Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.


6. Thu gom và xử lý chất thải của trẻ: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.


7. Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ. Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

 

 

 

Bệnh viện An Sinh